หม้อแปลงไฟฟ้าแบบน้ำมัน, หม้อแปลงไฟฟ้าแบบแห้ง, ตัวเหนี่ยวนำไฟฟ้า, ตัวเหนี่ยวนำ, หม้อแปลง, หม้อแปลงไฟฟ้า, transformer, transformers, oil immersed transformer, oil type transformer, dry type transformer, reactor, inductor, detuning reactor, detuned reactor 'นม' แบบไหนดีกว่าสำห...
ReadyPlanet.com


'นม' แบบไหนดีกว่าสำหรับสิ่งแวดล้อม ?


 

การเลือกร้านค้าที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมอาจเป็นเรื่องยากเมื่อเรามีตัวเลือกมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องของนม เราควรซื้อนมจากพืชหรือนม? เราได้ดูหลักฐานเพื่อช่วยคุณเลือก ผลิตภัณฑ์นมมีรอยเท้าสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ผ่านมา นมจากพืชใด ๆ ไม่ว่าจะทำจากถั่วถั่วหรือเมล็ดพืชจะมีผลกระทบที่เบากว่าผลิตภัณฑ์นมในเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวมถึงการใช้น้ำและที่ดิน การศึกษาทั้งหมดที่มีอยู่รวมถึงบทวิจารณ์อย่างเป็นระบบชี้ให้เห็นอย่างชัดเจน

 

ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก บาคาร่า

การศึกษาในปี 2018 คาดว่าผลิตภัณฑ์นมจะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากกว่านมจากพืชประมาณสามเท่า ในกรณีของนมวัวศักยภาพในการเกิดภาวะโลกร้อนซึ่งวัดเป็นกิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อนมหนึ่งลิตรจะแตกต่างกันระหว่าง 1.14 ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ถึง 2.50 ในแอฟริกา เปรียบเทียบสิ่งนี้กับศักยภาพการเกิดภาวะโลกร้อนของนมจากพืชซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วมีค่าเพียง 0.42 สำหรับอัลมอนด์และกะทิและ 0.75 สำหรับนมถั่วเหลือง ยิ่งไปกว่านั้นผลิตภัณฑ์นมโดยทั่วไปต้องการที่ดินมากกว่าทางเลือกอื่น ๆ จากพืชถึงเก้าเท่า นมวัวทุกลิตรใช้ 8.9 ตารางเมตรต่อปีเทียบกับ 0.8 สำหรับข้าวโอ๊ต 0.7 สำหรับถั่วเหลือง 0.5 สำหรับอัลมอนด์และ 0.3 สำหรับน้ำนมข้าว การใช้น้ำจะสูงกว่าสำหรับนมวัวในทำนองเดียวกัน: น้ำ 628 ลิตรสำหรับนมทุกลิตรเทียบกับ 371 สำหรับอัลมอนด์ 270 สำหรับข้าว 48 สำหรับข้าวโอ๊ตและ 28 สำหรับนมถั่วเหลือง นมจากถั่ว นมสามารถทำจากถั่วเกือบทุกชนิด แต่อัลมอนด์เฮเซลนัทและมะพร้าวกำลังได้รับความนิยม โดยทั่วไปแล้วนมถั่วไม่เพียง แต่ต้องการพื้นที่ขนาดเล็กเท่านั้น แต่ต้นไม้ที่พวกมันเติบโตโดยดูดซับคาร์บอนและในตอนท้ายของชีวิตจะผลิตมวลชีวภาพจากไม้ที่มีประโยชน์ ยังคงมีความแตกต่างอย่างมากในสภาพทางภูมิศาสตร์ที่มีการปลูกต้นถั่วต่างๆ

อัลมอนด์ แคลิฟอร์เนียเป็นผู้ผลิตนมอัลมอนด์รายใหญ่ที่สุดในโลกตามด้วยออสเตรเลีย

เมื่อเทียบกับตัวเลือกนมจากพืชอื่น ๆ การใช้น้ำจะสูงกว่ามากและส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการชลประทานในน้ำจืด อัลมอนด์แคลิฟอร์เนียหนึ่งเมล็ดต้องใช้น้ำ 12 ลิตรซึ่งทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการผลิตถั่วเหล่านี้ในระดับอุตสาหกรรมในพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำ อย่างไรก็ตามความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดกับการผลิตอัลมอนด์ในสหรัฐอเมริกาคือการตายของผึ้งสูงซึ่งใช้สำหรับการผสมเกสรข้ามต้นไม้ อาจเป็นเพราะผึ้งสัมผัสกับสารกำจัดศัตรูพืชรวมทั้งไกลโฟเสตและการเกษตรแบบอุตสาหกรรมที่เข้มข้นซึ่งเปลี่ยนระบบนิเวศที่เปราะบางของธรรมชาติอย่างมาก ในออสเตรเลียซึ่งสวนผลไม้อัลมอนด์มีขนาดเล็กกว่าและมีการผลิตในเชิงอุตสาหกรรมน้อยคนเลี้ยงผึ้งไม่ประสบปัญหาดังกล่าว ถึงกระนั้นก็ยังต้องการผึ้งหลายล้านตัวและไฟไหม้ภัยแล้งน้ำท่วมควันและความร้อนอาจคุกคามสุขภาพของพวกมันได้มะพร้าว โดยทั่วไปผลการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมของกะทิจะดี – ต้นมะพร้าวใช้น้ำปริมาณน้อยและดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เนื่องจากมะพร้าวปลูกเฉพาะในพื้นที่เขตร้อนการผลิตในเชิงอุตสาหกรรมของนมนี้สามารถทำลายที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าได้ ความต้องการกะทิที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะสร้างแรงกดดันต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่าและทำให้ความขัดแย้งเหล่านี้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

เฮเซลนัท เฮเซลนัทเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับสภาพแวดล้อมเนื่องจากต้นไม้มีการผสมเกสรข้ามโดยลมซึ่งมีละอองเกสรแห้งในอากาศระหว่างพืชใกล้เคียงไม่ใช่ผึ้ง เฮเซลนัทยังเติบโตในพื้นที่ที่มีฝนตกมากขึ้นรอบ ๆ ทะเลดำยุโรปตอนใต้และในอเมริกาเหนือซึ่งต้องการน้ำน้อยกว่าต้นอัลมอนด์มาก นมเฮเซลนัทมีวางจำหน่ายทั่วไปแล้วและแม้ว่าความต้องการและการผลิตจะเพิ่มสูงขึ้น แต่การปลูกไม้พุ่มยังไม่ได้รับการดำเนินการในปริมาณมาก

นมจากพืชตระกูลถั่ว นมถั่วเหลืองถูกนำมาใช้เป็นเวลานับพันปีในประเทศจีนและมีอยู่แล้วในตะวันตก แต่ทางเลือกใหม่ของกัญชานั้นค่อนข้างใหม่ พืชตระกูลถั่วทั้งหมดมีการตรึงไนโตรเจน ซึ่งหมายความว่าแบคทีเรียในเนื้อเยื่อพืชผลิตไนโตรเจนซึ่งช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินและลดความจำเป็นในการใช้ปุ๋ย พืชตระกูลถั่วยังประหยัดน้ำโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับอัลมอนด์และผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลือง นมถั่วเหลืองมีผลการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมที่ดีมากในแง่ของน้ำศักยภาพของภาวะโลกร้อนและการใช้ประโยชน์จากที่ดิน สหรัฐอเมริกาและบราซิลเป็นซัพพลายเออร์ถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สุดและโรงงานแห่งนี้มีความหลากหลายมากเมื่อนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์โดยมีถั่วจำนวนมากที่ใช้เป็นอาหารปศุสัตว์ อย่างไรก็ตามความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญคือความจำเป็นในการล้างและแปลงพันธุ์ไม้พื้นเมืองจำนวนมากเพื่อปลูกถั่วเหลือง การลดความต้องการเนื้อสัตว์และอาหารจากสัตว์โดยรวมอาจลดความจำเป็นในการผลิตถั่วเหลืองจำนวนมากสำหรับอาหารสัตว์ แต่เรายังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

นมจากป่าน ประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมของนมป่านทำให้เป็นตัวเปลี่ยนเกม เมล็ดของมันได้รับการแปรรูปสำหรับน้ำมันและนม แต่พืชนั้นมีความหลากหลายมาก – ชิ้นส่วนทั้งหมดสามารถใช้เป็นวัสดุก่อสร้างเส้นใยสิ่งทอเยื่อกระดาษและกระดาษหรือพลาสติกที่ทำจากป่าน รากของมันงอกลึกซึ่งช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดินและลดการปรากฏตัวของเชื้อรา นอกจากนี้ยังทนทานต่อโรคและให้ร่มเงาจำนวนมากซึ่งจะทำลายการเจริญเติบโตของวัชพืช ซึ่งจะช่วยลดความจำเป็นในการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชและยาฆ่าแมลง กัญชาต้องการน้ำมากกว่าถั่วเหลือง แต่น้อยกว่าอัลมอนด์และผลิตภัณฑ์จากนม แม้จะเป็นพืชที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งที่ใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรปป่านผลิตในปริมาณที่ต่ำมาก

นมจากธัญพืช เราสามารถผลิตนมจากพืชได้จากธัญพืชเกือบทุกชนิด แต่ข้าวและข้าวโอ๊ตกำลังได้รับความนิยม อย่างไรก็ตามพวกเขาต้องการที่ดินมากกว่าเมื่อเทียบกับนมถั่ว

ข้าว น้ำนมข้าวมีรอยน้ำขนาดใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้นมันเกี่ยวข้องกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับตัวเลือกอื่น ๆ ที่มาจากพืชเนื่องจากแบคทีเรียที่ผลิตมีเธนพัฒนาในนาข้าว ในบางกรณีน้ำนมข้าวอาจมีสารหนูในระดับที่ไม่สามารถยอมรับได้ และการใช้ปุ๋ยเพื่อเพิ่มผลผลิตอาจทำให้เกิดมลพิษทางน้ำในบริเวณใกล้เคียง

ข้าวโอ๊ต นมข้าวโอ๊ตได้รับความนิยมมากขึ้นทั่วโลกเนื่องจากมีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวม แต่เช่นเดียวกับถั่วเหลืองการผลิตข้าวโอ๊ตส่วนใหญ่จะใช้สำหรับอาหารปศุสัตว์และการลดความต้องการอาหารจากสัตว์จะช่วยลดความกดดันต่อพืชชนิดนี้ปัจจุบันปลูกในแคนาดาและสหรัฐอเมริกาการทำข้าวโอ๊ตส่วนใหญ่เป็นการปลูกพืชเชิงเดี่ยวขนาดใหญ่ซึ่งหมายความว่าเป็นพืชชนิดเดียวที่ปลูกในพื้นที่ขนาดใหญ่ การปฏิบัติเช่นนี้ทำให้ความอุดมสมบูรณ์ของดินลดลง จำกัด ความหลากหลายของแมลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคและการติดเชื้อศัตรูพืช ข้าวโอ๊ตมักปลูกด้วยสารกำจัดศัตรูพืชที่มีส่วนผสมของไกลโฟเสทซึ่งทำให้ข้อมูลประจำตัวด้านสิ่งแวดล้อมเสื่อมเสียเนื่องจากอาจทำให้เชื้อโรคพืชสัตว์และแมลงที่ดื้อต่อไกลโฟเสตแพร่กระจายได้ผู้ตั้งกระทู้ หมวยหมวย :: วันที่ลงประกาศ 2020-10-14 14:53:37


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 All Rights Reserved.