หม้อแปลงไฟฟ้าแบบน้ำมัน, หม้อแปลงไฟฟ้าแบบแห้ง, ตัวเหนี่ยวนำไฟฟ้า, ตัวเหนี่ยวนำ, หม้อแปลง, หม้อแปลงไฟฟ้า, transformer, transformers, oil immersed transformer, oil type transformer, dry type transformer, reactor, inductor, detuning reactor, detuned reactor อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก (Alexa...
ReadyPlanet.com


อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก (Alexandra of Denmark)


 

อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก (Alexandra of Denmark)

อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์กเป็นมเหสีของกษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์ ในฐานะภรรยาของเอ็ดเวิร์ดอเล็กซานดราเป็นราชินีและเป็นจักรพรรดินีแห่งอินเดียทำให้เธอเป็นผู้หญิงที่มีอำนาจมากที่สุดคนหนึ่งในโลก อย่างไรก็ตามในฐานะเจ้าหญิงในเดนมาร์กชีวิตของเธอแตกต่างกันมาก

 

อเล็กซานดราเกิดในราชวงศ์เดนมาร์ก แต่สายตระกูลของเธอเป็นสาขาย่อยและการเลี้ยงดูของเธอก็ค่อนข้างเรียบง่ายเมื่อเทียบกับราชวงศ์อื่น ๆ ในยุโรป อเล็กซานดราใช้ห้องนอนใต้หลังคาขนาดเล็กร่วมกับแด็กมาร์น้องสาวของเธอและทั้งคู่ต้องทำเสื้อผ้าของตัวเองในขณะที่ครอบครัวแปดคนอาศัยอยู่กับพ่อของพวกเขาเท่านั้นเจ้าชายคริสเตียนเงินเดือน 800 ปอนด์ต่อปีจากตำแหน่งในกองทัพของเขา

 

อเล็กซานดราได้รับการยกฐานะในปีพ. ศ. 2395 เมื่อพ่อของเธอได้รับการเสนอชื่อให้เป็นทายาทของกษัตริย์เฟรดเดอริคที่เจ็ดซึ่งไม่มีบุตร เมื่อพระเจ้าเฟรดเดอริคสิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ. 2406 พ่อของอเล็กซานดราได้รับมงกุฎของเดนมาร์กและแคว้นชเลสวิก - โฮลชไตน์กลายเป็นกษัตริย์คริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก

 

ในช่วงเวลาเดียวกันในบริเตนใหญ่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียและเจ้าชายอัลเบิร์ตกำลังค้นหาเจ้าสาวให้กับเจ้าชายอัลเบิร์ตลูกชายคนโตของพวกเขา วิกตอเรียต้องการหาเจ้าสาวชาวเยอรมันให้กับลูกชายของเธอ แต่ไม่พบใครที่เหมาะสม วิกกี้พี่สาวของอัลเบิร์ตแนะนำว่าพี่ชายของเธอควรแต่งงานกับเจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งเดนมาร์กที่ยังเยาว์วัยและสวยงามและแม้จะมีความตึงเครียดระหว่างปรัสเซียและเดนมาร์กวิคตอเรียและอัลเบิร์ตก็เห็นพ้องต้องกัน ปัญหาเดียวคือเบอร์ตี้เจ้าชายเพลย์บอยยังไม่พร้อมที่จะลงหลักปักฐานและถูกตบตีกับนักแสดงสาวเนลลีคลิฟเดน เจ้าชายอัลเบิร์ตตัดสินใจไปเยี่ยมลูกชายเพื่อจัดการเรื่องนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่จากไปอย่างน่าเศร้าด้วยโรคไข้ไทฟอยด์ซึ่งเขาหดตัวระหว่างการเยือน

 

การสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายอัลเบิร์ตสามีอันเป็นที่รักของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียได้ประสานความสัมพันธ์ระหว่างเบอร์ตี้และอเล็กซานดรา สมเด็จพระราชินีวิกตอเรียทรงเชื่อมั่นว่าการเสียชีวิตของสามีของเธอมีสาเหตุมาจากความเครียดที่เกิดจากการกระทำที่อื้อฉาวของลูกชายและในที่สุดเจ้าชายก็ตกลงที่จะแต่งงาน ทั้งคู่แต่งงานกันในพิธีเงียบ ๆ ที่ปราสาทวินด์เซอร์เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2406 ความคิดใด ๆ เกี่ยวกับงานสาธารณะที่น่าตื่นเต้นถูกละเว้นเนื่องจากพระราชินียังคงอยู่ในความโศกเศร้าอย่างสุดซึ้งต่อสามีของเธอ แม้จะไม่มีการเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการ แต่ผู้คนในบริเตนใหญ่ก็มีความสุขมากพวกเขารักเจ้าหญิง Alix และอาบน้ำให้เธอด้วยความรัก

 

การแต่งงานของอเล็กซานดราและเอ็ดเวิร์ดได้เห็นการสร้างชุดบ้านมาร์ลโบโรห์และสังคมชั้นสูงในลอนดอนรูปแบบใหม่ ทั้งคู่ลงสู่พื้นดินมากกว่าที่ควีนวิกตอเรียเป็นและนำความสนุกสนานมาสู่ราชวงศ์ อลิกซ์รู้ว่าจะทำตัวอย่างไรเหมือนเจ้าหญิงที่แท้จริง อย่างไรก็ตามเธอได้รับการศึกษาดีสุภาพและมีบุคลิกที่ยอดเยี่ยม ท่าทีที่น่าเศร้าของ Alix ทำให้สามีของเธอไม่พอใจและเธอก็ไม่สามารถควบคุมความปรารถนาของเขาจากการดื่มการพนันและผู้หญิงได้ อเล็กซานดราต้องเรียนรู้ที่จะแบ่งปันสามีของเธอกับสตรีสังคมหลายกลุ่มที่อาศัยอยู่ในฐานะเมียน้อยของเอ็ดเวิร์ดแม้ในช่วงที่เขาครองราชย์เป็นกษัตริย์

 สนับสนุนโดย ดูหนังออนไลน์

อเล็กซานดราและเอ็ดเวิร์ดมีลูกหกคนด้วยกัน แต่การตั้งครรภ์และการคลอดบุตรไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเจ้าหญิงและสุขภาพของเธอก็เสียหายมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง เชื่อกันว่าเด็กทุกคนเกิดก่อนกำหนดโดย Albert Victor มาถึงเร็วกว่าที่วางแผนไว้ 2 เดือนเต็ม การถือกำเนิดของเจ้าหญิงหลุยส์ทำให้เกิดอาการไข้รูมาติกซึ่งทำให้อเล็กซานดราต้องเดินปวกเปียกไปตลอดชีวิต (ผู้หญิงในสังคมหลายคนตัดสินใจที่จะคัดลอกการเดินกะเผลกและจุดประกายให้เกิดเทรนด์ใหม่ที่ค่อนข้างแปลก) ปัญหาสุขภาพเหล่านี้บวกกับสภาพที่เป็นอยู่ก่อนแล้วซึ่งทำให้การได้ยินของเธอลดลงหมายความว่าอเล็กซานดรามักแยกตัวจากชีวิตในศาลและพบว่าตัวเองมีความสุขที่สุดเมื่ออยู่บ้านกับลูก ๆ

 

อเล็กซานดราเป็นเจ้าหญิงที่ได้รับความนิยมและเป็นราชินีที่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เธอปูทางสำหรับประเภทของราชวงศ์ที่เรามีในปัจจุบันเธอทุ่มเทความพยายามให้กับงานการกุศลและงานสาธารณะและมีความสุขที่ได้ใช้เวลาร่วมกับอาสาสมัครของเธอ ควีนวิกตอเรียดีใจที่มีอลิกซ์คอยช่วยเหลือและเธอบอกว่าอลิกซ์ทำงานหนักเพื่อ“ ช่วยฉันจากความเครียดและความเหนื่อยล้าจากหน้าที่การงาน” เห็นได้ชัดว่าอเล็กซานดรามีความสุขกับพระราชกรณียกิจที่คนอื่น ๆ ในครอบครัวไม่เคยทำ การเปลี่ยนแปลงของเธอเข้าสู่บทบาทของราชินีในปี 2444 เป็นไปอย่างราบรื่นเนื่องจากเธอได้เติมเต็มบทบาทของราชินีไว้ก่อนแล้ว

 

อเล็กซานดราและเอ็ดเวิร์ดได้รับการสวมมงกุฎร่วมกันในเดือนสิงหาคม พ.ศ. หลังจากพิธีบรมราชาภิเษกชีวิตยังคงดำเนินต่อไปตามปกติสำหรับกษัตริย์และราชินีองค์ใหม่ อเล็กซานดราใช้เวลาส่วนใหญ่ดูแลหลาน ๆ และมีความสุขกับชีวิตในบ้านในขณะที่เอ็ดเวิร์ดใช้เวลาอยู่กับอลิซเคปเปลผู้เป็นที่รักของเขามากขึ้นเรื่อย ๆ อลิกซ์ก้าวออกจากฟองสบู่ในประเทศของเธอบ่อยพอที่จะเข้าร่วมฟังก์ชั่นมากมายช่วยเหลือสามีของเธอด้านการต่างประเทศและเยี่ยมชมสภากลายเป็นราชินีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำเช่นนั้น

 

ในปีพ. ศ. 2453 พระราชินีอเล็กซานดราเดินทางไปเยี่ยมพี่ชายของเธอที่กรีซเมื่อเธอได้รับข่าวว่าสามีของเธอไม่สบาย กษัตริย์เคยป่วยเป็นโรคหลอดลมอักเสบซึ่งนำไปสู่การกลับมาก่อนเวลาจากการเดินทางไปปารีส อลิกซ์กลับมาถึงอังกฤษทันเวลาเพื่อบอกลาสามีของเธอซึ่งป่วยเป็นโรคหัวใจวายและเสียชีวิตในวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2453 อเล็กซานดรามีน้ำใจมากจนยอมให้อลิซผู้เป็นที่รักของสามีของเธอไปเยี่ยมเขาบนเตียงมรณะเธอ เข้าใจความรักของพระราชาที่มีต่อเมียน้อยของเขา แต่แสดงความคิดเห็นว่า“ ที่สำคัญเขารักฉันที่สุด”

 

อเล็กซานดรายังคงรักษาอำนาจไว้ได้มากหลังจากการสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 จอร์จลูกชายของเธอประสบความสำเร็จในฐานะกษัตริย์จอร์จที่ 5 ดังนั้นเธอจึงใช้ชีวิตที่เหลือในฐานะพระราชินี อเล็กซานดรามีชีวิตอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งซึ่งทำให้ยุโรปแยกออกจากกัน เธอระวังชาวเยอรมันมาโดยตลอดและมีความสุขเมื่อลูกชายของเธอตัดสินใจเปลี่ยนชื่อสกุลเป็น House of Windsor เพื่อตัดสัมพันธ์กับเยอรมนีในช่วงสงคราม สงครามยังทำให้ราชวงศ์โรมานอฟล่มสลายในรัสเซียซึ่งนำไปสู่การสังหารซาร์นิโคลัสที่ 2 (หลานชายของอเล็กซานดรา) ภรรยาและลูก ๆ ทั้งห้าของเขา ครอบครัวของอเล็กซานดราทั้งสาขาถูกกวาดล้างและแม้ว่าน้องสาวของเธอจะได้รับการช่วยเหลือ แต่โศกนาฏกรรมส่งผลกระทบอย่างมากต่อพระมารดาของราชินีที่หมดแรงจากสงคราม

 

 ผู้ตั้งกระทู้ silver :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-10 15:57:10


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 All Rights Reserved.