หม้อแปลงไฟฟ้าแบบน้ำมัน, หม้อแปลงไฟฟ้าแบบแห้ง, ตัวเหนี่ยวนำไฟฟ้า, ตัวเหนี่ยวนำ, หม้อแปลง, หม้อแปลงไฟฟ้า, transformer, transformers, oil immersed transformer, oil type transformer, dry type transformer, reactor, inductor, detuning reactor, detuned reactor สำรวจ "POP" ในป๊อปคอ...
ReadyPlanet.com


สำรวจ "POP" ในป๊อปคอร์น


 

สำรวจ "POP" ในป๊อปคอร์น

แนวคิดหลัก

ฟิสิกส์

ก๊าซ

พืชศาสตร์

วิทยาศาสตร์การอาหาร

 

บทนำ

 

 

คุณชอบข้าวโพดคั่วไหม? ไม่เพียง แต่เป็นของว่างแสนอร่อยเท่านั้น แต่ยังน่าหลงใหลในการชมเมื่อมันปรากฏในหม้อ ทำไมมันถึงทำอย่างนั้น? อะไรทำให้เมล็ดข้าวโพดคั่วขนาดเล็กกระโดดขึ้นไปในอากาศและเปลี่ยนรูปลักษณ์? เสียงป๊อปที่มีลักษณะเฉพาะมาจากไหนและข้าวโพดทุกเมล็ดไม่ปรากฏ? มีคำถามดีๆมากมายเกี่ยวกับขนมง่ายๆนี้ ในกิจกรรมนี้คุณจะได้สัมผัสกับศาสตร์แห่งป๊อปคอร์นและยังได้ลิ้มลองผลลัพธ์ของคุณอีกด้วย!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พื้นหลัง

 

 

มีข้าวโพดหลายสายพันธุ์ที่สามารถแตกต่างจากข้าวโพดคั่วอย่างมีนัยสำคัญซึ่งไม่ใช่แค่เมล็ดแห้งของข้าวโพดหวานที่เรากิน จริงๆแล้วข้าวโพดคั่วเป็นข้าวโพดชนิดพิเศษและเป็นข้าวโพดชนิดเดียวที่โผล่ขึ้นมา กุญแจสำคัญของข้าวโพดคั่วคือการออกแบบเมล็ดที่เป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญที่สุดคือเคอร์เนลประกอบด้วยเปลือกนอกที่แข็งมากส่วนใหญ่ไม่มีรูพรุนเรียกว่าเพอริคาร์ป ภายในเมล็ดไม่ได้มีเพียงเมล็ดสำหรับต้นข้าวโพดใหม่เท่านั้น แต่ยังมีน้ำและเม็ดแป้งอ่อน ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นแหล่งอาหารสำหรับเมล็ดพันธุ์ในช่วงที่เชื้อโรคงอก แม้ว่าป๊อปคอร์นจะมีมานานหลายพันปีแล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ได้ไขปริศนาเบื้องหลังเสียงที่ดังขึ้นและกลไกโดยละเอียดของการระเบิดของข้าวโพดคั่ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สาเหตุที่ป๊อปคอร์นป๊อปเป็นน้ำที่ขังอยู่ในเมล็ดของมัน ถ้าเคอร์เนลได้รับความร้อนที่อุณหภูมิสูงพอน้ำนี้จะเปลี่ยนเป็นไอน้ำ เนื่องจากเปลือกแข็งและส่วนใหญ่ไม่มีรูพรุนไอน้ำจึงไม่มีที่ไปส่งผลให้เกิดการสะสมของแรงดันภายในเคอร์เนล เมื่อความดันสูงพอและอุณหภูมิสูงถึงประมาณ 180 องศาเซลเซียส (355 องศาฟาเรนไฮต์) เปลือกเคอร์เนลจะแตกออกและป๊อปคอร์นจะเปิดออกด้านใน ความสม่ำเสมอของข้าวโพดคั่วและลักษณะฟองสีขาว - เหลืองเป็นผลมาจากแป้งภายในเมล็ดข้าวโพดคั่ว ด้วยอุณหภูมิสูงแป้งจะเจลาตินและขยายตัวพร้อมกับการแตกออกอย่างรวดเร็วของเคอร์เนล เมื่อเย็นลงเกล็ดที่แข็งตัวที่เรารู้จักกันในชื่อป๊อปคอร์นจะเกิดขึ้น เสียงที่แตกออกไม่ได้เกิดจากการแตกของตัวถังอย่างที่คิดไว้ แต่แรกเกิดจากการปล่อยไอหลังจากที่เคอร์เนลแตกแล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มีหลายวิธีในการเตรียมข้าวโพดคั่วที่สมบูรณ์แบบรวมถึงการทำข้าวโพดคั่วที่มีรูปร่างแตกต่างกัน แต่ความพยายามทั้งหมดล้มเหลวหากเมล็ดไม่ตรงตามข้อกำหนดเฉพาะ: เมล็ดข้าวโพดคั่วในอุดมคติมีความชื้นที่เหมาะสมประมาณ 14 เปอร์เซ็นต์และถูกทำให้แตกที่อุณหภูมิ ประมาณ 180 องศาเซลเซียสวิธีทั่วไปในการประเมินคุณภาพของข้าวโพดคั่วคือ“ ผลผลิตที่แตกออก” ซึ่งคุณสามารถคำนวณได้โดยการนับจำนวนเมล็ดที่แตกเมื่อเทียบกับจำนวนเมล็ดที่ยังไม่ได้รับความร้อนเมื่อเมล็ดถูกทำให้ร้อน คุณยังสามารถประเมินคุณภาพของข้าวโพดคั่วได้โดยการวัดการขยายตัวของเคอร์เนลซึ่งหมายความว่าเกล็ดข้าวโพดคั่วจะใหญ่แค่ไหน ตรวจสอบคุณภาพเมล็ดข้าวโพดคั่วของคุณในกิจกรรมนี้และเตรียมพร้อมที่จะส่งเสียงดัง!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การสังเกตและผล

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คุณได้รับป๊อปคอร์นนุ่ม ๆ ดีไหม? ด้วยข้าวโพดคั่วปกติที่คุณทำคุณควรได้รับเกล็ดฟูขนาดใหญ่จากเมล็ดทั้งหมด เมื่อถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมในหม้อและความดันไอภายในเมล็ดจะสูงพอที่จะระเบิดออกและกระโดดขึ้นไปในอากาศเพื่อให้ได้ป๊อปคอร์นที่ดี อาจใช้เวลาไม่ถึงสองนาทีในการป๊อปอัพทั้งหมด อย่างไรก็ตามหากคุณเปิดเมล็ดข้าวที่คุณเคยตัดและแตกออกมาก่อนหน้านี้ผลลัพธ์ควรจะแตกต่างออกไป หลังจากผ่านไปสองนาทีคุณอาจยังมีเมล็ดที่ยังไม่ได้ใช้และเมล็ดที่ป๊อปไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้น เมล็ดที่แตกจะทำให้เกิดสะเก็ดที่เล็กกว่ามากเนื่องจากเมื่อคุณสร้างความเสียหายให้กับเปลือกนอกของเคอร์เนลไอน้ำที่เกิดขึ้นระหว่างการให้ความร้อนจะสามารถหลุดผ่านรอยแตกได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นแรงดันที่น้อยกว่าจึงถูกสร้างขึ้นภายในเคอร์เนลซึ่งทำให้ไม่ปรากฏเลยหรือลดขนาดของเกล็ดหลังจากการแตก


สนับสนุนโดย ดูหนังออนไลน์ผู้ตั้งกระทู้ ซิลเวอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2020-08-19 11:20:04


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2012 All Rights Reserved.